Đắk Lắk: Công khai đường dây nóng nhận phản ánh về các khoản thu đầu năm

Tin TứcĐược đăng trong

Chiều 14/9, ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã công khai đường dây nóng phản ánh các khoản thu đầu năm học 2020-2021.

Theo đó, khi các phụ huynh, học sinh tại các trường học phát hiện các trường triển khai khoản thu đầu năm sai với hướng dẫn đầu năm học của Sở sẽ trực tiếp liên lạc vào số điện thoại 0961.213.168 hoặc email: vanminhsgd@gmail.com để có phản ánh.

“Tiếp nhận các thông tin liên quan về các khoản thu đầu năm, Sở sẽ nhanh chóng kiểm tra, xác minh để chấn chỉnh các trường vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định”, ông Khoa nhấn mạnh.

Cũng theo ông Khoa, trường nào để xảy ra tình trạng lạm thu hoặc không thực hiện theo đúng hướng dẫn của Sở thì trách nhiệm chính thuộc về Hiệu trưởng nhà trường.

Đắk Lắk: Công khai đường dây nóng nhận phản ánh về các khoản thu đầu năm - 1
Sở GD&ĐT Đắk Lắk công khai đường dây nóng nhận phản ánh về các khoản thu đầu năm (ảnh minh họa)

Theo bà Mai Thị Hồng Hà – Trưởng phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), việc thu – chi đầu năm là đề tài “nóng” phụ huynh quan tâm nhiều nhất. Hàng năm Sở đều có hướng dẫn thu những khoản gì và thu như thế nào. Tuy nhiên, do nghiệp vụ của một số kế toán yếu và quản lý tài chính Hiệu trưởng của một số trường chưa đạt dẫn đến có các trường hợp sai phạm.

Cũng theo bà Hà, đầu năm học 2019 – 2020, Phòng đã chủ động kiểm tra đột xuất và kiểm tra theo đơn, qua đó có 11 văn bản để chấn chỉnh và phê bình Hiệu trưởng.

Đầu năm học mới này,  Phòng có mời 48 Hiệu trưởng trường Tiểu học, 27 Hiệu trưởng THCS phổ biến nội dung cần lưu ý đối với công tác tuyển sinh, quán triệt nội dung về thu – chi. Trong đó, lưu ý không thu ngay lúc nộp hồ sơ tuyển sinh khi chưa có hướng dẫn của Sở.

“Năm học này nếu như có sai phạm về thu – chi tại các trường, Phòng sẽ đề nghị UBND TP Buôn Ma Thuột kiểm điểm đối với Hiệu trưởng và những năm sau các trường tiếp tục có vi phạm sẽ có kỷ luật phù hợp”, bà Hà cho hay.

Trước đó, ngày 25/8, Sở GD&ĐT Đắk Lắk đã có công văn số 1250 về “Hướng dẫn thực hiện các khoản thu và chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh năm học 2020 – 2021” yêu cầu ngành Giáo dục các địa phương công khai các khoản thu – chi của nhà trường để phụ huynh nắm, theo dõi, giám sát thực hiện.

Các khoản thu theo quy định sẽ chia ra thu thành nhiều đợt để giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có nhiều còn cùng đi học, gia đình bị ảnh hưởng kinh tế do dịch Covid-19.

Ngoài các khoản thu được quán triệt, các cơ sở giáo dục không được tự ý đặt ra thêm những khoản thu nào khác. Thủ trưởng các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu tự ý đặt ra các khoản thu trái quy định.

Thúy Diễm

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/dak-lak-cong-khai-duong-day-nong-nhan-phan-anh-ve-cac-khoan-thu-dau-nam-20200914153033255.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *