Đại biểu Quốc hội: Vụ lộ đề thi môn Sinh học đã dẫn đến những “nỗi oan”

Trong vụ lộ đề thi môn Sinh học, một số thí sinh nhờ đó mà có điểm cao, đỗ vào các trường đại học. Ngược lại, một số em khác cũng vì thế mà mất cơ hội trúng tuyển. Bà Nguyễn Thị Việt Nga – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương kiến nghị phải xem xét lại kết quả thi một cách công bằng.

Bà Nguyễn Thị Việt Nga nhận định, nếu không có sự vào cuộc rất quyết liệt của các đại biểu Quốc hội thì đến thời điểm này, sự việc chưa chắc đã được đưa ra ánh sáng. “Tôi có thể nói thẳng như thế, bởi vì sau khi phát hiện sự bất thường trong đề thi môn Sinh thì có một số giáo viên ở Hà Nội đã gửi ý kiến lên Bộ Giáo dục & Đào tạo và các cơ quan chức năng nhưng sau một thời gian thì cũng chưa thấy có được phản hồi tích cực. Cho nên, các giáo viên đã tiếp tục gửi ý kiến kiến nghị lên các đại biểu Quốc hội và nhờ vào cuộc lên tiếng” – nữ đại biểu nhắc lại sự việc.

Từ sự việc này, tôi đề nghị các cơ quan chức năng phải xem xét, trả lời công dân một cách nhanh chóng và kịp thời thì mọi việc sẽ dần được sáng tỏ bởi, các vụ việc thuộc lĩnh vực giáo dục luôn thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo dư luận.

Thứ nhất, ảnh hưởng của ngành Giáo dục đối với nhân dân là rất lớn khi hầu như nhà nào cũng có người đi học, từ giáo dục mầm non cho đến giáo dục đại học, các bậc học khác.

Thứ hai, truyền thống của dân tộc ta vẫn là tôn sư trọng đạo. Cho nên, kỳ vọng của nhân dân vào ngành Giáo dục là rất lớn. Với ngành Giáo dục, dù chỉ là vi phạm nhỏ nhưng tác động là rất lớn tới tâm lý xã hội.

Bình luận về sự việc lộ đề thi môn sinh, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng: “Theo tôi là có sự chậm trễ của Bộ Giáo dục & Đào tạo trong sự việc này. Việc này làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi của các em học sinh và câu hỏi đặt ra là chúng ta phải xử lý sự ảnh hưởng này thế nào?”.

Nữ đại biểu cho rằng, vụ lộ đề thi môn Sinh học đã dẫn đến những “nỗi oan”. Trong khi một số thí sinh nhờ việc lộ đề thi mà đã có điểm cao, đỗ vào các trường đại học thì ngược lại, một số em khác cũng vì thế mà mất cơ hội trúng tuyển. “Tôi nghĩ, chúng ta phải xử lý một cách rốt ráo thì mới có được sự công bằng trong giáo dục. Còn nếu chúng ta chỉ xử lý những người vi phạm thôi, không động chạm gì đến kết quả thi cử thì vẫn chưa đảm bảo được sự công bằng, đặc biệt là khi kết quả của các kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông lại được sử dụng xét tuyển đại học” – nữ đại biểu nêu vấn đề.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, thứ nhất, chúng ta phải có các chế tài đủ mạnh, rà soát lại toàn bộ quy trình ra đề thi, việc quản lý ngân hàng đề thi, phương pháp quản lý… Tại sao lại có những sai phạm như vụ việc vừa qua? Đâu là kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng và lách luật? Nếu chúng ta không xử lý sai phạm triệt để, ráo riết, chỉ xử lý “phần ngọn” thôi”, nghĩa là phát hiện sai phạm ở đâu thì xử lý ở đó, thì vấn đề gian lận trong ngành giáo dục vẫn cứ là nỗi lo làm nhức nhối dư luận.

Cơ quan điều tra đang xác minh sự việc có dấu hiệu vi phạm trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Hành vi sai phạm cụ thể của các bị can chưa được công bố.

Ngày 10/6, bà Phạm Thị My, 59 tuổi và ông Bùi Văn Sâm, 73 tuổi, đều là cựu giáo viên Đại học Sư phạm Hà Nội, bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố để điều tra tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bà My bị bắt tạm giam, còn ông Sâm được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Ông Sâm là thành viên tổ thẩm định đề thi môn Sinh học. Còn bà My là tổ trưởng tổ ra đề môn Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Sự việc trùng đề thi được thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên Toán – Sinh phát hiện hồi tháng 7/2021. Theo phản ánh, đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Sinh học có nhiều phần trùng lặp với nội dung ôn tập cho học sinh của thầy Phan Khắc Nghệ, Hiệu phó trường THPT chuyên Hà Tĩnh. Thầy Hiền hai lần gửi thư tố giác đến Bộ Giáo dục và Đào tạo vào tháng 7 và 11/2021.

Theo phunuvietnam.vn

Chuyên mục:Tin giáo dục

Cùng chuyên mục

Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Làm sao đảm bảo chất lượng và tránh lộ lọt đề?

17/04/2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 cận kề nhưng sai phạm trong thi cử từ mùa thi trước vẫn chưa được xử lý dứt điểm...

Xem thêm

Hơn 2.200 điểm thi sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

17/04/2023

Hơn 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT vào ngày mai. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết. các nội dung dạy học được...

Xem thêm

Nghịch lý: Học nghề sơ cấp lương cao hơn cao đẳng

17/04/2023

Theo thống kê, lương trung bình của thợ bậc sơ cấp là 7,8 triệu đồng/tháng, bậc cao đẳng chỉ là 7,2 triệu đồng/tháng. Nghịch lý...

Xem thêm

Hướng nghiệp để tránh… ‘nhầm đường’

17/04/2023

Học sinh sau tốt nghiệp THCS chủ yếu chọn học tiếp lên THPT, số em chọn học nghề không nhiều. Dù đây là ngã rẽ...

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *