Không ít các bạn học sinh đang có nguyện vọng đăng ký học Trung cấp Y sĩ đa khoa, nhưng vẫn chưa nắm rõ chương trình học cũng như cơ hội nghề nghiệp. Cùng trường Trung cấp Đa ngành Hà Nội tìm hiểu tất cả những thông tin về chương trình đào tạo của ngành nghề hấp dẫn này nhé!

Y sĩ đa khoa là một ngành nghề thuộc lĩnh vực y khoa. Nhân viên y tế làm việc vị trí này phụ trách nhiều công việc khác nhau như: nhân viên văn phòng, cán bộ trực tiếp phụ trách công tác khám chữa bệnh… Ngoài ra, người học đã có thể học Y sĩ đa khoa từ hệ trung cấp và tiếp tục học liên thông để nâng cao kiến thức trở thành điều dưỡng viên, bác sĩ hay trực tiếp làm công tác giảng dạy.

Để trở thành Y sĩ đa khoa, các bạn học sinh có thể theo học chuyên ngành tại trường Trung cấp Đa ngành Hà Nội ngay sau khi tốt nghiệp THPT.

1. Sự thiếu hụt nhân lực và cơ hội nghề nghiệp của Y sĩ đa khoa

Theo số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ tăng trưởng của ngành Y tế mỗi năng lên đến hơn 26%, đây là tỷ lệ tăng trưởng khá cao. Đặc biệt trong những năm gần đây sau khi có sự xuất hiện của các loại virus biến thể, nhân lực của ngành Y tế càng được chú trọng hơn nữa, điều này mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho những học theo học ngành Y tế nói chung và Y sĩ Đa khoa nói riêng.

Mục tiêu chung của các chương trình đào tạo hiện nay là đảm bảo học sinh sẽ được trang bị đủ kiến thức, kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp để trở thành cán bộ y tế, có khả năng quản lý, khám và điều trị một số bệnh thông thường theo quy định, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân tại các cơ sở y tế tư nhân hoặc nhà nước.

Cơ hội nghề nghiệp của Y sĩ đa khoa

2. Học Y sĩ đa khoa: Học sinh được đào tạo những gì?

Với mục tiêu đào tạo đội ngũ Y sĩ đủ tâm, đủ tầm đáp ứng nguồn nhân lực của ngành Y tế, trường Trung cấp Đa ngành Hà Nội đầu tư giáo trình đào tạo để người học được trang bị đầy đủ kiến thức khi tốt nghiệp.

2.1 Mục tiêu chương trình học bao gồm:

Về kiến thức:

• Trình bày được những kiến thức cơ bản về:
  • Cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể người.
  • Sự tác động qua lại giữa môi trường sống và sức khoẻ con người, các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ và nâng cao sức khoẻ.
  • Trình bày được những nguyên tắc cơ bản về chẩn đoán, điều trị và phòng một số bệnh thông thường.
  • Trình bày được Luật pháp, chính sách của Nhà nước về công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Về kỹ năng:

• Thực hiện được việc thăm, khám và chữa một số bệnh, chứng bệnh thông thường.
  • Phát hiện sớm và xử trí ban đầu các trường hợp cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở.
  • Làm được một số thủ thuật theo quy định của Bộ Y tế, chăm sóc bệnh nhân tại nhà và phục hồi chức năng tại cộng đồng.
  • Chuyển tuyến trên kịp thời các bệnh vượt quá quy định và khả năng giải quyết ở tuyến y tế cơ sở.
  • Tổ chức quản lý và thực hiện các chương trình y tế quốc gia, phát hiện dịch bệnh sớm, lập kế hoạch, triển khai thực hiện phòng bệnh và chống dịch.
  • Truyền thông giáo dục sức khoẻ; phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, vận động cộng đồng cùng tham gia giải quyết những vấn đề sức khoẻ ở tuyến y tế cơ sở.
  • Quản lý trạm y tế xã.
Chương trình được đầu tư giáo trình đào tạo

2.2 Thời gian đào tạo – Học phí của ngành Y sĩ đa khoa

• Hệ chính quy: 70 tín chỉ – Thời gian đào tạo: 02 năm – Tổng học phí tham khảo: 21.000.000đ
  • Văn bằng 2: 45 Tín chỉ – Thời gian đào tạo: 01 năm – Tổng học phí tham khảo: 13.500.000đ

Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo và nhận bằng tốt nghiệp sẽ được nhà trường bố trí giới thiệu việc làm đúng chuyên ngành tại các Công ty, Doanh nghiệp trong và ngoài địa phương tùy theo nhu cầu.

Bên cạnh đó, sinh viên có thể lựa chọn học liên thông lên bậc Cao đẳng tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam để nâng cao kiến thức.

3. Đăng ký tuyển sinh ngành Y sĩ Đa khoa cần chuẩn bị những gì?

Trường Trung cấp Đa ngành Hà Nội là một trong số ít trường tuyển sinh và đào tạo chuyên ngành Y sĩ đa khoa hệ chính quy. Ngành Y sĩ đa khoa được trường đào tạo một cách bài bản, đảm bảo nắm vững chuyên môn tốt về Y lý, Y thuật và Y đức.

Chào đón năm học mới, nhà trường tuyển sinh ngành Y sĩ Đa khoa trên cả nước với các thông tin như sau:

• Đối tượng tuyển sinh: Công dân Việt Nam đã tốt nghiệp THPT trở lên, có đủ sức khỏe để học tập.
  • Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển dựa trên bảng điểm, học bạ THPT
Tuyển sinh ngành Y sĩ Đa khoa

Chương trình học hiện nay được kết hợp học trực tiếp và học trực tuyến, tạo điều kiện học tập tối đa cho học sinh để đảm bảo lượng kiến thức. Học sinh có thể Đăng ký hồ sơ trực tuyến hoặc gửi hồ sơ tuyển sinh đến địa chỉ của trường.

Hồ sơ tuyển sinh bao gồm:

• Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời)
  • Bản sao công chứng học bạ THPT trở lên
  • Bản sao giấy khai sinh
  • 04 ảnh cỡ 4×6
  • 02 phong bì dán tem, ghi rõ địa chỉ, số điện thoại người nhận

Các chế độ và chính sách ưu tiên tại trường:

• Được học chương trình văn hóa bậc THPT song song với chương trình đào tạo nghề và tham gia kỳ thi THPT quốc gia theo quy định.
  • Học sinh học sau khi tốt nghiệp, được nhà trường bố trí giới thiệu việc làm đúng chuyên ngành tại các Doanh nghiệp trong và ngoài địa phương hoặc học tập và lao động nước ngoài
  • Học phí theo quy định và các chính sách hỗ trợ khác theo quy định của nhà trường.
  • Miễn 20% học phí kỳ đầu năm học 2022 cho thí sinh chính quy làm thủ tục nhập học đợt 1.
  • Miễn 50% học phí năm học 2022 cho thí sinh thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật theo Quy định số 59/2015/QĐ-TTG và có điểm trung bình cộng 5 học kỳ đầu bậc THPT đạt từ 7,5 trở lên.