Ngành Hộ sinh và những câu hỏi thường gặp

Ngành Hộ sinh là một trong những ngành cao quý trong xã hội ngày nay bởi đây chính là ngành nghề mang lại niềm vui và hạnh phúc cho các gia đình. Vì vậy, những bạn nào đang có nhu cầu tìm hiểu về ngành nghề này, hãy cùng xem qua bài viết dưới đây của trường Trung cấp Đa ngành Hà Nội nhé!

Ngành Hộ sinh là gì?

Hộ sinh là ngành nghề liên quan đến chuyên môn sinh nở và được đào tạo một cách bài bản về kiến thức chuyên về chăm sóc, bảo vệ phụ nữ và trẻ sơ sinh, đảm bảo sức khỏe, tâm sinh lý cũng như sự an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé sau sinh.

Do đặc thù của nghề nên những ai làm Hộ sinh đều cần có kiến thức chuyên môn vững cũng như phẩm chất tốt, đặc biệt nắm bắt tâm lý của các phụ nữ sau sinh để có thể đưa ra cho họ những tư vấn và cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Ngành Hộ sinh thi khối nào và học mấy năm?

Tùy vào phương án tuyển sinh của các trường mà các khối thi có sự thay đổi. Thông thường, khối thi dành cho ngành Hộ sinh là khối khối A (Toán, Lý, Hóa), khối B (Toán, Hóa, Sinh), khối D7 (Toán, Hóa, Anh) và khối D8 (Toán, Anh, Sinh).

Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh – Xã hội, thời gian đào tạo ngành Hộ sinh sẽ phụ thuộc vào hệ đào tạo, cụ thể:

 • Với hệ Đại học, thời gian đào tạo ngành Hộ sinh khoảng 5 năm.
 • Với hệ Cao đẳng, thời gian đào tạo khoảng 3 năm.
 • Với hệ Trung cấp, thời gian đào tạo dao động từ 1 – 2 năm tùy vào đối tượng học tập.

Thu nhập ngành Hộ sinh là bao nhiêu?

“Hộ sinh lương bao nhiêu?” là câu hỏi của nhiều bạn học sinh về ngành học này. Theo thống kê, ngành Hộ sinh có mức thu nhập trung bình là 7 – 9 triệu/tháng. Với những ai thực hiện dịch vụ Hộ sinh tại nhà, họ sẽ có mức thu nhập từ 100.000 – 300.000 đồng/ca tùy vào công việc phải thực hiện.


Cơ hội việc làm ngành Hộ sinh như thế nào?

Do hiện tại chưa có nhiều trường Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học đào tạo ngành này nên nguồn lực vô cùng khan hiếm. Do đó, cơ hội việc làm dành cho những bạn sinh viên theo học ngành này vô cùng rộng mở.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại Bộ Y tế, bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm sức khỏe cộng đồng, phòng khám phụ khoa của các bệnh viện,… với các công việc sau:

 • Vận hành, bảo quản trang thiết bị y tế chuyên khoa.
 • Theo dõi ca chuyển dạ và chăm sóc sức khỏe thai phụ sau sinh.
 • Chuẩn bị công đoạn đỡ đẻ, thăm khám thai, công cụ dụng cụ bổ trợ, theo dõi thai phụ chuyển dạ,…
 • Hướng dẫn, đón tiếp người bệnh đến khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân tại cơ sở làm việc.
 • Thực hiện kỹ thuật chăm sóc phức tạp, đồng thời theo dõi, chăm sóc các ca đẻ có nguy cơ tử vong.
 • Hỗ trợ bác sĩ chuẩn bị dụng cụ thực hiện ca đỡ đẻ, hướng dẫn sản phụ cho con bú, theo dõi và chăm sóc sức khỏe mẹ và bé trong thời gian nằm viện.

Nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh?

Cả hai ngành Điều dưỡng và Hộ sinh đều có vai trò quan trọng trong hệ thống y tế Việt Nam. Dù vậy, mỗi ngành đều có lĩnh vực chăm sóc đặc biệt và hỗ trợ lẫn nhau nên tùy thuộc vào nhu cầu cũng như nguyện vọng của mình mà các bạn học sinh có thể cân nhắc.

Với ngành Điều dưỡng, nhiệm vụ của nghề là kiểm tra, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh trong suốt quá trình điều trị. Ngành nghề này có nhiều khó khăn và vất vả nên người theo học và có thể làm việc lâu dài cần phải có niềm đam mê với ngành. Còn đối với ngành Hộ sinh, công việc khá áp lực bởi liên quan đến sức khỏe của cả mẹ và bé nên người theo học cần phải có tâm lý tốt cũng như kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống nhạy bén khi có sự cố.

Ngành Điều dưỡng và Hộ sinh đều có cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, do nhu cầu khan hiếm nguồn nhân lực nên những ai theo học ngành Hộ sinh sẽ có tỉ lệ tìm kiếm việc làm như ý cao hơn một chút so với Điều dưỡng.

Học Hộ sinh tại trường Trung cấp Đa ngành Hà Nội

Trường Trung cấp Đa ngành Hà Nội đang là địa chỉ tin cậy của nhiều phụ huynh trong việc chọn ngành Hộ sinh cho các bạn học sinh tốt nghiệp THCS và THPT. Với môi trường học tập năng động, đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm cùng trang thiết bị tân tiến, hiện đại và thời gian học thực hành nhiều, trường hứa hẹn sẽ mang đến cho các bạn sinh viên một chương trình đào tạo chất lượng, tiếp thu kiến thức chuyên sâu và có nhiều cơ hội việc làm sau này.

Mục tiêu đào tạo:

+ Về kiến thức:

 • ​Trình bày được các quy định của pháp luật trong công tác chăm sóc người bệnh, quy định về Luật khám chữa bệnh để hành nghề theo quy định của pháp luật và phù hợp với chức trách, nhiệm vụ, năng lực chuyên môn trong phạm vi quy định của nghề nghiệp;
 • Xác định được vai trò, phạm vi thực hành nghề nghiệp của người Hộ sinh trong công tác chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, bà mẹ và trẻ sơ sinh;
 • Giải thích được nguyên nhân, triệu chứng, hướng điều trị người bệnh để lập kế hoạch chăm sóc người bệnh;
 • Trình bày được kiến thức trong lĩnh vực sản phụ khoa, sơ sinh, xã hội, y tế công cộng và đạo đức nghề nghiệp làm nền tảng để chăm sóc thích hợp cho bà mẹ, trẻ sơ sinh và gia đình của họ phù hợp với các yếu tố văn hóa của cộng đồng;
 • Trình bày được những kiến thức cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội, pháp luật, quốc phòng an ninh, giáo dục thể chất theo quy định.

+ Về kỹ năng:

 • Giao tiếp, phối hợp có hiệu quả với bác sĩ, đồng nghiệp, khách hàng trong học tập và công tác chăm sóc người bệnh. Thực hiện được công tác tư vấn, truyền thông, giáo dục sức khỏe về chăm sóc sức khỏe sinh sản có hiệu quả tại cộng đồng;
 • Chăm sóc bà mẹ trước khi mang thai có chất lượng cao. Hỗ trợ việc kế hoạch hóa gia đình hoặc kết thúc thai nghén theo quy định của luật pháp và hướng dẫn quốc gia về dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản;
 • Chăm sóc bà mẹ thời kỳ thai nghén có chất lượng cao để đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ tốt nhất; dự phòng và phát hiện sớm tai biến sản khoa để xử trí hoặc chuyển tuyến kịp thời;
 • Chăm sóc bà mẹ trong chuyển dạ với chất lượng cao; đỡ đẻ sạch, an toàn; xử trí, cấp cứu đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mẹ và trẻ sơ sinh;
 • Chăm sóc toàn diện, chất lượng cao cho bà mẹ sau đẻ và trẻ sơ sinh theo phân cấp chăm sóc;
 • Khám và nhận định tình trạng sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh, người bệnh, người sử dụng dịch vụ; xác định vấn đề ưu tiên cần chăm sóc của từng đối tượng;
 • Thực hiện quy trình chăm sóc bà mẹ, trẻ sơ sinh, người bệnh và người sử dụng dịch vụ;
 • Thực hiện sơ cứu được sản khoa, cấp cứu hồi sức sơ sinh ban đầu; phát hiện những biến chứng thuộc lĩnh vực sản phụ khoa để phối hợp bác sĩ giải quyết tại tuyến y tế cơ sở hoặc chuyển tuyến trên kịp thời, an toàn;
 • Quản lý buồng bệnh, quản lý bà mẹ, trẻ sơ sinh, người bệnh và người sử dụng dịch vụ; quản lý thuốc, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, hồ sơ bệnh án;
 • Sử dụng được công nghệ thông tin cơ bản theo quy định; ứng dụng công nghệ thông tin trong một số công việc chuyên môn của ngành, nghề;
 • Sử dụng được ngoại ngữ cơ bản, đạt bậc 1/6 trong Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam; ứng dụng được ngoại ngữ vào một số công việc chuyên môn của ngành, nghề.

Nội dung đào tạo

Khi theo học ngành Hộ sinh hệ Trung cấp, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản về giáo dục chính trị, tin học, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, kỹ năng giao tiếp và giáo dục sức khỏe,… kiến thức chuyên ngành (vi sinh – ký sinh trùng, dinh dưỡng, cấp cứu ban đầu, chăm sóc bà mẹ trong và sau khi đẻ, chăm sóc sức khỏe trẻ em,…).

Sau khi học xong chương trình, sinh viên có đủ kiến thức và kỹ năng Hộ sinh để làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm y tế,… hoặc học liên thông lên Cao đẳng tại trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam.


Thời gian đào tạo ngành Hộ sinh

Thời gian đào tạo ngành Hộ sinh tại trường là 2 năm (đối với hệ tốt nghiệp THCS), 1,5 năm (đối với hệ tốt nghiệp THPT) và 1 năm (đối với hệ tốt nghiệp Trung cấp trở lên).

Tổng học phí và tín chỉ

 • Đối với hệ tốt nghiệp THCS: 65 tín chỉ và tổng học phí là 18.720.000 đồng.
 • Đối với hệ tốt nghiệp THPT: 65 tín chỉ và tổng học phí là 18.720.000 đồng.
 • Đối với hệ tốt nghiệp Trung cấp: 45 tín chỉ và tổng học phí là 12.960.000 đồng.

Chính sách tuyển sinh

Hiện tại, trường đang có phương án tuyển sinh là xét tuyển dựa trên học bạ THCS và THPT. Hồ sơ đăng ký tuyển sinh bao gồm:

 • Bản sao công chứng học bạ, Bằng TN THCS (Đối với học sinh tốt nghiệp THCS).
 • Bản sao công chứng học bạ, Bằng TN THPT (Đối với học sinh tốt nghiệp THPT tạm thời) hoặc tương đương.
 • Bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp, bảng điểm đối với học sinh tốt nghiệp từ Trung cấp trở lên.
 • Bản sao giấy khai sinh.
 • Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của chính quyền địa phương/cơ quan công tác).
 • 04 ảnh 4×6 ghi rõ họ tên, ngày sinh vào mặt sau.

Các bạn học sinh có thể đăng ký xét tuyển qua link https://truongtrungcapngoaithuong.edu.vn/dang-ky/

Chế độ và Chính sách ưu tiên

 • Học phí theo quy định của nhà trường.
 • Học sinh có kết quả học tập, rèn luyện tốt được cấp học bổng.
 • Được học chương trình văn hóa hệ THPT song song với chương trình đào tạo nghề và được tham gia kỳ thi THPT quốc gia, được cấp bằng THPT (khi đủ điều kiện).
 • Học sinh sau khi tốt nghiệp được Nhà trường bố trí giới thiệu việc làm đúng chuyên ngành tại các Công ty, Doanh nghiệp, Tập đoàn trong và ngoài tỉnh; đồng thời giới thiệu học sinh đi học tập và lao động ở nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,…
 • Miễn 20% học phí kỳ đầu năm học 2022 cho thí sinh chính quy làm thủ tục nhập học đợt 1.
 • Miễn 50% học phí năm học 2022 cho thí sinh thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật theo Quy định số 59/2015/QĐ-TTG và có điểm trung bình cộng 5 học kỳ đầu bậc THPT đạt từ 7,5 trở lên.

Lệ phí xét tuyển đầu vào và xét cấp bằng tốt nghiệp: 800.000 đồng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

TRƯỜNG TRUNG CẤP NGOẠI THƯƠNG

Cơ sở Hà Nội: 40 Trần Cung, Cổ Nhuế I, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Cơ sở Đà Nẵng: 116 Nguyễn Huy Tưởng, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 098 2139994

Email: quanlidaotao@gmail.com

Website: www.truongngoaithuong.edu.vn

Chuyên mục:Tuyển sinh

Cùng chuyên mục

Học trung cấp Y học cổ truyền có dễ xin việc làm không?

17/04/2023

Khi y học hiện đại phát triển mạnh, người ta cũng nhận ra rằng phương pháp Tây y này tuy nhanh nhưng lại mang nhiều...

Xem thêm

Có Nên Học Trung Cấp Điều Dưỡng Không?

17/04/2023

Điều dưỡng đang là nghề Hot trong vài năm trở lại đây, điểm chuẩn vào đại học điều dưỡng khá cao, nên nhiều bạn chọn...

Xem thêm

Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng – Ngành nghề có nhu cầu cao

17/04/2023

Ngành Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng là một trong những ngành đang thiếu hụt nhân sự rất lớn. Trường Trung cấp...

Xem thêm

Tuyển sinh Trung cấp Y sĩ đà khoa

17/04/2023

SỞ LAO ĐỘNG – THƯƠNG BINH & XÃ HỘI TRƯỜNG TRUNG CẤP NGOẠI THƯƠNG ===+===     THÔNG BÁO  TUYỂN SINH TRUNG CẤP Y SĨ ĐA KHOA...

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *